ทำ IF คืออะไร เทรนด์ใหม่ของการลดน้ำหนัก

IF

IF คือการลดน้ำหนักที่จะใช้วิธีในการควบคุมอาหาร แต่ไม่ใช่การอดอาหารที่สำคัญต้องงดอาหารที่มีน้ำตาลทุกชนิดลงอย่างเด็ดขาด และต้องออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วยเพื่อให้กล้ามเนื้อ และร่างกกายแข็งแรงความพิเศษอีกอย่างหนึ่งของการทำ IF คือต้องอดอาหารไปด้วย กล่าวคือต้องจำกัดเวลาในการทานอาหารในแต่ละวัน และทุกวันต้องอดอาหารให้ครบตามเวลาที่โปรแกรมนั้นๆ กำหนดเอาไว้เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีมากขึ้น

ข้อดีของการทำ IF

1. สามารถช่วยลดน้ำหนักได้ ในบางรายที่ร่างกายตอบสนองต่อวิธีการนี้จะสังเกตได้เลยว่าน้ำหนักลดลงไปอย่างเห็นได้ชัด และรู้สึกว่าร่างกายดูดีขึ้นด้วยเพราะวิธีการนี้มีส่วนช่วยให้อวัยวะภายในบางอย่างที่ทำงานมาอย่างหนักหน่วงได้ทำงานน้อยลง เปรียบเสมือนการล้างพิษไปในตัวด้วย เรียกได้ว่าการควบคุมอาหารแบบอดมื้อกินมื้อก็ดีมีประโยชน์เป็นอย่างมากต่อร่างกาย

2. ช่วยให้เราสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินได้ เนื่องจากเราต้องหักห้ามใจเรื่องการกิน ทำให้นิสัยการกินจุบจิบลงลดลงอย่างเห็นได้ชัด และจะเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้น ช่วยให้ไม่อยากดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะร่างกายจะเริ่มชินกับการกินวิถีใหม่มากขึ้น ถ้าหากทำได้เช่นนี้รับรองได้เลยว่าน้ำหนักลดสุขภาพดีขึ้นแน่นอน

3. ความอยากอาหารที่ลดน้อยลง เพราะการจำกัดปริมาณอาหารให้ลดลงอย่างค่อยเป็นค่อยไป จะทำให้ร่างกายค่อยๆ ปรับตัวไปเรื่อยๆ จนเราจะมีความอยากอาหารน้อยลงไปเช่นเดียวกัน

เพราะเหตุใดทำ IF แล้วแต่น้ำหนักไม่ลดลง

การทำ IF นั้นใช่ว่าทุกคนจะประสบผลสำเร็จ เพราะวิธีการนี้เหมาะสำหรับบางคนเท่านั้น และด้วยขั้นตอนการทำก็ต้องใช้เวลาประกอบกับความอดทนผสมกับความมีวินัยที่เพิ่มมากขึ้นในการดำเนินชีวิตในรูปแบบใหม่ ดังนั้นเหตุผลที่กล่าวมาก็อาจจะทำให้ใครหลายคนท้อถอย และไม่ปฏิบัติตนตามโปรแกรมที่วางไว้อย่างเคร่งครัด ก็อาจทำให้การทำ IF ไม่สำเร็จนั่นเอง ส่วนสิ่งสำคัญที่ทำให้คนที่ใช้วิธีการนี้ลดน้ำหนักแล้วไม่เห็นผลเท่าที่ควรนั้นมีสาเหตุอื่นๆ ดังต่อไปนี้

1. กินอาหารมากจนเกินไป โดยปรกติแล้วเมื่อเข้าโปรแกรมนี้ก็ต้องควบคุมอาหารโดยคำนวณแคเลอรี่ให้เพียงพอต่อการดำเนินชีวิตในแต่ละวันก่อนอยู่แล้ว ถ้าหากทานอาหารมากเกินไปในบางวันที่อาจเผลอไผลก็สามารถส่งผลต่อผลลัพธ์ได้

2. นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ เนื่องจากการนอนหลับพักผ่อนนั้น ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงวิถีในการดำเนินชีวิตในช่วงที่เข้าโปรแกรมนี้ ถ้าหากร่างกายพักผ่อนน้อยจะส่งผลต่อระบบเผาผลาญได้อย่างแน่นอน ดังนั้นการนอนจึงมีความสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว

3. จิตใจไม่เบิกบาน อารมณ์ส่งผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน ถ้าหากมีความเครียดอาจทำให้นอนไม่หลับ และยังทำให้จิตใจห่อเหี่ยว เมื่อเครียดแล้วบางคนอาจอยากทานของหวานเพิ่มมากขึ้น ซึ่งสิ่งนี้เองที่สามารถทำให้การทำ IF ล้มเหลวไปได้อย่างง่ายดาย ฉะนั้นแล้วก็ควรปล่อยวางบางสิ่งบางอย่างลงบ้างเพื่อให้จิตใจสงบขึ้น

ข้อควรระวังหากต้องการทำ IF

ถ้าหากใครที่มีโรคประจำตัวอยู่ก็ควรปรึกษาแพทย์อย่างละเอียด เพื่อให้เกิดความปลอดภัยมากที่สุด เนื่องจากบางคนที่มีโรคประจำตัวบางอย่างจะมีวิธีการที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นต้องสำรวจตนเองให้ดีก่อนการทำ IF และไม่ควรปกปิดข้อมูลต่างๆ กับแพทย์ด้วย

ไม่ควรทำอย่างต่อเนื่องติดต่อกันหลายครั้ง เนื่องจากอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ เพราะการควบคุมอาหารในลักษณะนี้ต้องเว้นระยะให้เหมาะสม ดังนั้นก็ควรออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ ทานอาหารที่มีประโยชน์เน้นผักผลไม้เพิ่มมากขึ้นก็สามารถช่วยได้เช่นกัน