ประโยชน์ และโทษของน้ำตาล

Sugar

น้ำตาลถือว่าเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหารมากมายหลายชนิดทั้งอาหารคาว และหวาน เชื่อเหลือเกินว่าหลายคนคงติดรสหวานเป็นอย่างมาก เพราะด้วยรสชาติที่น่าหลงใหลที่มาในรูปแบบใดก็ตามแต่ สามารถคืนความสดชื่นให้กับร่างกายได้ดีมาก ในช่วงระหว่างวันที่ร้อนละอุ หรือในวันที่อากาศเหน็บหนาวความหวานก็สามารถเติมพลังงานให้ร่างกายเพื่อต่อสู้กับความหนาวเย็นนั้นได้ดีทีเดียว ทั้งนี้ทุกสิ่งทุกอย่างย่อมมีทั้งคุณประโยชน์ และโทษ รวมไปถึงน้ำตาลด้วยถ้าหากได้รับในปริมาณที่เหมาะสมก็คงไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่ถ้าได้รับในปริมาณมากก็อาจส่งผลเสียมากมายตามมาได้

ข้อดีของน้ำตาล

1. น้ำตาลมีประโยชน์ในด้านอุตสาหกรรมอาหารหลายอย่าง เพราะรสชาติที่หวานของน้ำตาลสามารถช่วยสร้างความสมดุลให้กับอาหารได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้น้ำตาลยังเป็นอาหารชั้นเลิศของยีสต์ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ใช้ในการทำขนมปังมากมายหลายประเภทที่สามารถแปรเปลี่ยนไปเป็นเมนูสุดโปรดอื่นๆ ได้อีกหลายเมนูไม่ว่าจะเป็นพิซซ่า เค้ก ขนมปังเป็นต้น

2. น้ำตาลที่มาในรูปแบบของเครื่องดื่ม สิ่งนี้สามารถเติมความสดชื่น กระปรี้กระเปร่าให้กับร่างกายได้อย่างมาก ยิ่งสภาพอากาศในเมืองไทยเองต่างก็ร้อนอบอ้าว ถ้าได้ดื่มเครื่องดื่มหวานๆ เย็นๆ ก็สามารถดับความกระหายคลายร้อนได้เป็นอย่างดี

3. น้ำตาลสามารถเป็นส่วนผสมสำคัญของอาหาร เพราะการแปรรูปอาหารบางประเภทจำเป็นต้องใช้น้ำตาลเข้ามาเป็นส่วนประกอบที่สำคัญ เพื่อช่วยให้รสชาติดีขึ้นตัวอย่างเช่น การเชื่อมผลไม้รสขมให้มีรสชาติที่หวานละมุนน่าทานมากขึ้น รวมไปถึงการถนอมอาหารอาหารประเภทอื่นๆ ซึ่งกระบวนการการถนอมอาหารเหล่านี้มีประโยชน์อย่างยิ่งในเชิงธุรกิจ เนื่องจากอาหารที่ถูกแปรสภาพไปจะมีราคาที่เพิ่มสูงขึ้นทำให้เจ้าของกิจการทั้งขนาดเล็ก และขนาดใหญ่มีรายได้เพิ่มขึ้น รวมไปถึงยังเป็นการเพิ่มความหลากหลายให้กับวัตถุดิบชนิดนั้นด้วย

ข้อเสียของน้ำตาล

1. สามารถทำให้เกิดโรคเบาหวานได้ แน่นอนว่าถ้าทานน้ำตาลในปริมาณมากจนเกินไป ก็ย่อมส่งผลเสียต่อร่างกายได้ เช่น บางรายอาจเป็นโรคเบาหวานซึ่งโรคนี้จะเป็นผลให้เกิดโรคอื่นๆ ตามมาได้ด้วย หรือถ้าเด็กๆ ได้รับปริมาณน้ำตาลมากจนเกินไปก็สามารถเป็นสาเหตุที่นำไปสู่การเกิดโรคเบาหวานต่อไปได้ในอนาคต เนื่องจากติดการทานรสชาติหวาน

2. ร่างกายขาดความสมดุล ถ้าหากร่างกายได้รับน้ำตาลในปริมาณมากก็สามารถเกิดความเสียสมดุลในระบบต่างๆ ภายในร่างกายได้ เนื่องจากน้ำตาลจะไปสะสมอยู่ตามอวัยวะภายในที่สำคัญ ถ้าหากอวัยวะนั้นทำงานผิดปรกติก็ย่อมส่งผลกระทบต่ออวัยวะอื่นๆ ที่ทำงานร่วมกันด้วย จึงก่อให้เกิดเป็นโรคภัยไข้เจ็บตามมาอีกหลายโรค ที่ส่งผลเสียระยะยาวก็เป็นไปได้

3. เป็นโรคอ้วน โรคนี้สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกวัย แต่จะมีผลกระทบเชิงลบที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งส่งผลต่อร่างกาย และการดำเนินชีวิตอย่างแน่นอน

ความหวานจากธรรมชาติ

เมื่อหลายคนทราบแล้วว่าการทานรสหวานที่มีที่มาจากน้ำตาลประเภทต่างๆ มีประโยชน์ และโทษอย่างไรแล้ว ดังนั้นก็ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคน้ำตาลให้เหมาะสมกับช่วงวัย และการดำเนินชีวิต ซึ่งปัจจุบันมีการผลิตน้ำตาลที่มาจากวัตถุดิบธรรมชาติมากมาย เพื่อใช้แทนน้ำตาลที่ผลิตขึ้นในโรงงานโดยทั่วไปตัวอย่างเช่น การใช้หญ้าหวานมาแปรรูปเป็นสารให้ความหวานธรรมชาติ ที่ใช้เพียงนิดเดียวแต่สามารถให้ความหวานได้มาก มากไปกกว่านี้ยังปลอดภัยกว่าการใช้น้ำตาลสังเคราะห์ด้วย แหล่งที่มาของความหวานอีกอย่างหนึ่งคือ น้ำตาลมะพร้าวที่มีขั้นตอนการผลิตแบบดั้งเดิม ที่มีราคาถูกกว่าน้ำตาลชนิดอื่น แถมยังดีต่อสุขภาพมากกว่าน้ำตาลโดยทั่วไปด้วย ที่สำคัญน้ำตาลมะพร้าวยังสามารถนำมาผสมกับอาหารที่หลากหลาย ซึ่งรสสัมผัสที่ได้จะละมุนมากกว่า และมีกลิ่นที่หอมเย้ายวนมากกว่าด้วย